Return to site

Bất ngờ với những tác hại khôn lường của sỏi túi mật

Sỏi túi mật là bệnh thường gặp. các đàn bà tuổi luống tuổi, thừa cân hay mang nồng độ cholesterol trong máu cao là những đối tượng dễ mắc sỏi túi mật. hiện nay, càng ngày càng rất nhiều người mắc bệnh phát hiện ra sỏi túi mật không phải biểu hiên lúc được siêu âm bụng kiểm tra tổng quát. bình thường, nếu như sỏi túi mật nhỏ cũng như không dẫn tới triệu chứng đau thì không nên giải phẫu lấy sỏi. trái lại, 1 khi sỏi túi mật gây đau, người bị bệnh được hướng dẫn phẫu thuật cấp cứu hoặc chương trình cắt túi mật lấy sỏi.

Tìm hiểu chung Sỏi túi mật là bệnh gì?

Sỏi túi mật là các viên rắn chứa cholesterol và một số chất khác hình thành trong túi mật. Sỏi túi mật có khả năng chỉ nhỏ bằng hạt cát (sỏi bùn) hay to như 1 quả bóng golf và chúng có khả năng mềm hay rắn. Bạn có thể với một hoặc rất nhiều sỏi mật trong túi mật. bệnh sỏi túi mật cũng có thể sở hữu tính di lan truyền.

[Xem thêm:|Xem ngay:|Bạn có biết:|Tin mới:|Tin liên quan:|Bài viết hay:|Bài viết mới:

Sỏi thận là gì? Có các loại sỏi thận nào?

Các ai thường mắc cần bệnh sỏi túi mật?

Sỏi túi mật quá phổ biến: mang đến 20% cánh mày râu và 40% đàn bà mắc sỏi túi mật. phụ nữ dễ bị sỏi túi mật hơn vì sự tác động của estrogen (hormone nữ) lên phác đồ tạo mật. các con người thừa cân hoặc đang cố gắng hạn chế cân nhanh chóng cũng có khả năng mắc sỏi túi mật. bên cạnh đó, bạn cũng có khả năng bị bệnh nếu như trong nhà với con người đã từng bị sỏi túi mật.

Dấu hiệu hay gặp Các biểu hiên cũng như triệu chứng của căn bệnh sỏi túi mật là gì?

Đa số sỏi túi mật không phải triệu chứng. nhưng, một số sỏi túi mật có kích tấc to sẽ bị kẹt trong trong ống dẫn mật đến ruột, túi mật lúc này sẽ co bóp khó hơn và người bị bệnh có khả năng cảm thấy đau vùng bụng trên bên bắt buộc. Bạn bắt buộc quan tâm tới khả năng bị căn bệnh nếu như có những dấu hiệu sau:

Đau ở phần bụng trên hoặc phần giữa bên buộc phải trong ít ra 30 phút. dấu hiệu này có thể kéo dài hay thậm chí gây ra co thắt.

 • Đau lưng hoặc đau giữa hai xương bả vai, đặc trưng là đau vai cần
 • vàng da hay da vàng
 • Sốt
 • Phân màu đất sét trắng
 • ói mửa cũng như ói mửa

Có khả năng mang những biểu hiên khác không được đề cập. nếu bạn với bất kỳ thắc mắc nào về những triệu chứng căn bệnh, hãy tham khảo quan điểm chuyên gia bệnh gan.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Bắt buộc gọi Bác sĩ chuyên gan hay đến bệnh viện nếu bạn thấy xảy ra một số triệu chứng cũng như dấu hiệu đề cập trên, hay có một trong những dấu hiệu sau:

 • Đau bụng dữ dội
 • Sốt cao và cảm thấy ớn lạnh
Nguyên nhân gây ra bệnh Lý do dẫn đến bệnh sỏi túi mật là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sỏi túi mật, trong đó mang 2 lý do chính sau:

 • Mật của bạn cất vô cùng khá nhiều cholesterol. thông thường, mật của bạn có đủ chất để hòa tan cholesterol do gan bài tiết. nhưng nếu gan đào thải cholesterol rất nhiều hơn khả năng hòa tan của mật, phần cholesterol dôi thừa có thể hình thành cần các tinh thể cũng như tóm lại thành sỏi túi mật.
 • Mật của bạn cất vô cùng nhiều bilirubin. Bilirubin là 1 chất được tạo ra khi thân thể của bạn phá tan vỡ một số hồng huyết cầu. một số bệnh lý khiến cho gan cung ứng rất nhiều bilirubin như xơ gan, nhiễm trùng đường mật… Phần bilirubin dôi thừa góp phần ảnh hưởng buộc phải sỏi túi mật.
Nguy cơ bị bắt buộc Các yếu tố nào làm cho tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi túi mật?

Có nhiều yếu tố có khả năng khiến tăng nguy cơ sỏi túi mật, bao gồm:

 • 60 tuổi trở lên
 • Thừa cân hoặc béo phì
 • mang thai
 • Chế độ ăn giàu chất béo, giàu cholesterol tuy nhiên lại ít chất xơ
 • mang tiền sử nhà bị sỏi túi mật
 • bị bệnh tiểu đường, nhiễm trùng gan, xơ gan
 • sử dụng những thuốc hạ cholesterol, thuốc giảm thiểu thai, thuốc có cất estrogen (các loại thuốc điều trị nội tiết)
Điều trị hiệu quả

Một số kiến thức được cung cấp không thể thay Thế cho lời khuyên của một số chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo quan điểm bác sĩ chuyên về gan.

các phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh sỏi túi mật?

Sỏi túi mật có thể chữa khỏi được bằng phương pháp phẫu thuật cắt hủy túi mật và lấy sỏi mật. Phương Việc này thường được thực hành có kỹ thuật giải phẫu nội soi (tạo vài con đường mổ nhỏ để chuyên khoa có khả năng đưa phương tiện vào trong ổ bụng nhằm hủy bỏ túi mật). có biện pháp này, việc phục hồi sức khỏe quá nhanh cũng như bệnh nhân có thể về nhà sau giải phẫu 1 ngày. phẫu thuật nội soi được Phillipe Mouret thực hành lần thứ nhất vào năm 1987 tại Lyon – Pháp và ở Việt Nam vào năm 1992.

Trong một số tình trạng bác sĩ đến dùng thuốc làm tan sỏi túi mật nếu việc giải phẫu vô cùng hiểm nguy đến người mắc bệnh. nhưng, người mắc bệnh buộc phải dùng thuốc trong thời gian dài cũng như thỉnh thoảng bệnh có thể tái phát lúc ngưng dùng thuốc.

siêu âm là biện pháp trước tiên để phát hiện sỏi túi mật. khi siêu âm cho rằng kết quả ko chi tiết, chuyên gia bệnh gan có thể sử dụng 1 phương đặc thù khác là HIDA, ERCP hoặc MRI. đặc thù trong phương pháp ERCP, một số sỏi túi mật thường được làm sạch trong phác đồ chẩn đoán. Chế độ sinh hoạt ưa thích những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của căn bệnh sỏi túi mật?

Sỏi túi mật có thể được hạn chế nếu bạn duy trì cân nặng bình thường. Bạn cũng bắt buộc giảm ăn chất béo, đạm cũng như tìm hiểu rất nhiều chất xơ để hạn chế cholesterol. chuyển động nhiều cũng như tập thể dục thường xuyên cũng giúp bạn ko chỉ kiểm soát bệnh sỏi túi mật của mình mà còn giảm nguy cơ bị các bệnh về tim mạch và tiêu hóa khác.

Sỏi túi mật là một bệnh đường tiêu hóa thường xảy ra. Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc sỏi túi mật bằng bí quyết giảm cân, ăn thiếu chất béo, ăn nhiều rau xanh cũng như trái cây để tránh nồng độ cholesterol trong máu. nếu sỏi túi mật gây ra đau và sở hữu tư vấn phẫu thuật, bạn cũng đừng vô cùng lo lắng vì hiện nay hầu hết hiện tượng có thể tiến hành phẫu thuật nội soi. Đây là 1 phương pháp chữa trị ngoại khoa an toàn và ít đau đớn. người nhiễm bệnh sau lúc được phẫu thuật có thể xuất viện ngày hôm sau. nếu như bạn với thắc mắc thêm về căn bệnh của mình, hãy cửa hàng với những bác sĩ chuyên về gan bác sĩ chuyên về gan tiêu hóa để nhìn thấy thêm kiến thức về bệnh.

Add paragraph text here.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly